Asian Borderlands: Enclosure, Interaction and Transformation

ศูนย์ศึกษาชาติพันธุ์ฯ ร่วมกับศูนย์ภูมิภาคด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ International Institute for Asian Studies, Leiden ประเทศเนเธอแลนด์ จัดการประชุมวิชาการนานาชาติขึ้น โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับรัฐชาติ และการเปลี่ยนแปลงด้านสังคมวัฒนธรรมความสัมพันธ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ในบริเวณชายแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การขยายเขตแดนทางการเมืองและเศรษฐกิจของรัฐที่ส่งผลต่อชุมชนชาติพันธุ์ การต่อรองกับกระแสโลกาภิวัฒน์ ความทันสมัยและการครอบงำทางการเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์ผ่านศาสนา พิธีกรรม และอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้เชิญนักวิชาการที่ศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ Zomia คือ Prof.James C Scott จากมหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Art of Not Being Governed: An Anarchist History of Upland Southeast Asia มาบรรยายพิเศษด้วย และเพื่อให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์บริเวณชายแดน คณะผู้จัดการประชุมยังจัดให้มีการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายและการแสดงผลงานทางโปสเตอร์ผู้เข้าร่วมประชุมเป็นนักวิชาการจากประเทศฝรั่งเศส เนเธอแลนด์ อังกฤษ อินเดีย อินโดนีเซีย และอื่นๆร่วม 120 คน แบ่งเป็น ผู้นำเสนอบทความ 60 คน